test

Hồ sơ xin visa du học Mỹ- Thế nào là bộ hồ sơ lý tưởng

Dù là học sinh sinh viên hay phụ huynh, chỉ cần là người quan tâm đến vấn đề du học Mỹ thì đều không tránh khỏi nỗi lo lắng về visa. Đây là một thủ tục không thể thiếu để bạn bắt đầu việc học tại “xứ sở cờ hoa” và quyết định tính suôn sẻ trong giai đoạn đầu của hành trình du học.

Ấp ủ ước mơ đến học tập tại nước Mỹ hoa lệ đã lâu nhưng liệu bạn có đang thật sự hiểu rõ như thế nào là một bộ hồ sơ chuẩn và có tỉ lệ đậu visa cao? Và tiếp đến là trong năm 2016 này, các nhân viên lãnh sự quán sẽ dựa vào đâu để đồng thuận việc phê duyệt hoặc bác bỏ một bộ hồ sơ bất kỳ?

visa du học Mỹ 1
Thế nào là một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ lý tưởng?

Đây chính là những nguyên tắc sống còn để bạn dựa vào đó để xin được visa. Nếu còn khá băn khoăn về vấn đề này, mời bạn tham khảo những tiêu chuẩn mới nhất được áp dụng cho những bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ lý tưởng nhé!

>> Xem thêm: Quy trình xin visa du học Mỹ cụ thể và đơn giản cho du học sinh Việt

Đầy đủ giấy tờ theo quy định

Nếu xin visa du học Mỹ theo diện du học (F1), sinh viên cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

Giấy tờ tuỳ thân (chứng minh nhân dân (hay thẻ căn cước) hoặc thẻ công dân, thẻ cư trú,…), hộ chiếu còn hiệu lực trong 6 tháng, tờ xác nhận của đơn DS -160 (có mã vạch), hóa đơn đã nộp lệ phí visa, hình thẻ kích thước 5×5 trên phông nền trắng, giấy hẹn phỏng vấn đã đặt trên mạng, mẫu I-20 hoặc DS-2019 có chữ ký HSSV ở cuối trang 1, hóa đơn đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System), lệ phí là 200 USD.

Lưu ý: Đương đơn dưới 17 tuổi khi đến phỏng vấn phải có bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng. Đồng thời, trong tờ đơn I-20 hoặc DS-2019 cũng cần có thêm chữ ký của những người thân trên.

Bên cạnh đó, một bộ hồ sơ du học cũng cần hội tụ đủ những yếu tố sau để đạt tỉ lệ đậu visa cao:

Khả năng ngoại ngữ tốt

Một bộ hồ sơ visa du học Mỹ có tỷ lệ đậu cao phải đi kèm với chứng nhận trình độ ngoại ngữ với điểm số lớn hơn hoặc bằng chuẩn đầu vào chung của các trường. Cụ thể, đương đơn có thể yên tâm nếu đã có trong tay bằng TOEFL ibt 70 – 80 điểm hoặc TOEFL pbt thì khoảng 500 – 550 hoặc IELTS có điểm số tương đương.

Xem thêm  Quy trình xin visa du học Mỹ cụ thể và đơn giản cho du học sinh Việt

Ngoài ra, du học sinh cũng còn có thêm 2 lựa chọn khác là tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc đăng ký một khóa học tiếng anh do trường tổ chức trước khi bắt đầu khóa học chính.

Có điểm tổng kết GPA cao

Lãnh sự quán thường đánh giá khả năng học tập của đương đơn thông qua hệ điểm trung bình của cấp học gần nhất (GPA: Grade Point Average). Nếu điểm GPA tại Việt Nam của bạn nằm trong khoảng từ 7.5 hoặc 8.0 thì xin chúc mừng, hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn đã thuộc nhóm có tỉ lệ đậu cao, thêm vào đó còn có cơ hội săn được học bổng. Riêng với những bạn dự tính đi du học theo diện tự túc, thì chỉ cần điểm GPA 6.5 đã đủ để thoát khỏi nhóm “nguy hiểm”.

Xem thêm  Được gì, mất gì khi tự làm hồ sơ xin visa du học Úc

Có mục đích và kế hoạch du học Mỹ rõ ràng

Đây là một trong những chủ đề trọng tâm của các buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. Do đó, nhân viên lãnh sự quán thường khai thác thông tin từ đương đơn bằng những dạng câu hỏi như:

>> Xem thêm: Bạn hiểu visa du học Úc không chứng minh tài chính như thế nào?

visa du học Mỹ 2
Đương đơn nên có mục đích và kế hoạch du học Mỹ rõ ràng 
  • Why: Lý do nào làm bạn muốn đi du học? Vì sao chọn trường/ học viện và khóa học này?
  • What: Theo bạn mục tiêu của khóa học này mà trường muốn hướng tới cho sinh viên là gì? Hãy trình bày kỳ vọng của bạn?
  • How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn lĩnh hội được từ khóa học này như thế nào trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp?

Để ghi điểm cho phần này, du học sinh nên cố gắng hoạch định trước một kế hoạch du học Mỹ với lộ trình rõ ràng và khoa học. Trước hết, hãy chọn một mục tiêu thích hợp và hướng kế hoạch du học của mình thành từng bước để thực hiện mục tiêu đó.

Sắp xếp giấy tờ theo đúng thứ tự yêu cầu

Bộ phận xét duyệt hồ sơ xin visa du học Mỹ của lãnh sự quán thường rất kỹ tính, họ còn đánh giá cả việc bạn có sắp xếp các loại giấy tờ theo đúng trình tự yêu cầu hay không. Vì vậy, đương đơn nên check list thật cẩn thận và đừng quên kiểm tra lại lần cuối trước khi nộp hồ sơ để đảm bảo không đặt sai vị trí của bất cứ giấy tờ nào.

Xem thêm  Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Anh

Hồ sơ tài chính minh bạch

Lãnh sự quán yêu cầu sinh viên và gia đình hoặc người bảo hộ phải có đủ khả năng tài chính của để trang trải cho việc học tập và sinh sống tại Mỹ. Điều này nên được thể hiện rõ trong hồ sơ du học Mỹ. Cụ thể là đương đơn phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc minh bạch của số tài sản và thu nhập hàng tháng của bản thân hoặc những người sẽ hỗ trợ tài chính cho bạn trong suốt quá trình du học.

*Những điều bạn cần phải chuẩn bị và thể hiện tại buổi phỏng vấn

Yếu tố cảm tính luôn tồn tại trong hầu hết các dạng phỏng vấn và có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sau cùng. Trong đó, phỏng vấn visa du học Mỹ cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, với những buổi trao đổi chuyên nghiệp như thế này thì yếu tố cảm tính lại được tồn tại ở một dạng hoàn toàn khác, chứ không còn là lối phán đoán đơn thuần dựa trên cảm xúc.

Cụ thể là tại một buổi phỏng vấn visa du học tại lãnh sự quán Mỹ, cảm tính của các cán bộ phòng quản lý di trú và nhập tịch đều căn cứ trên những gì đương đơn thể hiện. Đây là điều mà nhiều người vẫn còn băn khoăn và ngộ nhận. Nhưng riêng với cựu du học sinh – những người đều đã trải qua bước xin visa thì đều khẳng định chắc nịch rằng, việc chuẩn bị hồ sơ chiếm 70 %, yếu tố “cảm tính” cũng chiếm tới 30% kết quả.

Vậy làm sao để chiếm được cảm tình và từng bước thuyết phục phỏng vấn viên của đại sứ quán? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số bí quyết nhé!

Xem thêm  Gia hạn visa du học Canada có khó như bạn nghĩ?

>> Xem thêm: Gia hạn visa du học Canada có khó như bạn nghĩ?

  1. Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Hãy xác định trước người mà bạn phải đối thoại là các viên chức cực kỳ thân thiện của lãnh sự quán Mỹ. Và thời gian mà bạn phải trả lời các câu hỏi của họ về những vấn đề học tập, tài chính, dự định tương lai thường chỉ kéo dài khoảng từ 3 đến 10 phút.

Do vậy, đương đơn hãy xem cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện thông thường. Và bạn chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là trình bày các câu trả lời của mình sao cho thật trung thực, đúng trình tự và hợp logic. Để làm được điều này, hãy chuẩn bị một tâm lý thoải mái và bình tĩnh. Chỉ cần như vậy, người nghe chắc chắn sẽ bị thuyết phục.

  1. Thái độ trò chuyện tự tin
Xem thêm  Nới rộng chính sách visa làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên tại bang Nam Úc

Trong phỏng vấn và cũng như trong giao tiếp, bạn nên thể hiện sự tự tin bằng cách nói dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện. Cùng với đó, hãy luôn thể hiện sự vui vẻ, thân thiện nhất của mình và cố gắng đừng căng thẳng quá.

visa du học Mỹ 3
Thái độ trò chuyện tự tin là một yếu tố ghi điểm hiệu quả

Ngoài ra, sự tự tin còn được thể hiện ở thái độ chủ động trong mọi tình huống. Hãy mở rộng hướng trả lời cho những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản để cung cấp thật nhiều thông tin có lợi cho bạn. Bằng cách này, bạn sẽ luôn được đánh giá cao.

Ví dụ như khi được hỏi “Bạn muốn qua Mỹ làm gì?”, thì đừng đáp lại gọn lỏn một câu đơn giản là “Tôi qua Mỹ để du học”. Thay vào đó, hãy chọn cho mình một cách trả lời ăn điểm hơn như “Tôi muốn qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực này. Tôi đã có một số hiểu biết từ trước về nó và muốn tiếp tục theo học tại Mỹ”. Sau đó, hãy đưa cho nhân viên lãnh sự quán xem các chứng chỉ/bằng cấp mà bạn đã đạt được tại Việt Nam (nếu có).

3. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề

Trang phục lịch sự là một trong những cách hay để bạn tạo ra thiện cảm tốt với những người đối diện. Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng là một điều quan trọng, đặc biệt là với những cuộc gặp ngắn chỉ kéo dài vài phút như các cuộc phỏng vấn du học Mỹ. Người ta sẽ không có thời gian để ngồi lại tìm hiểu con người bạn, vậy nên hãy thể hiện sự chín chắn và đỉnh đạt của bạn ngay từ dáng vẻ bên ngoài.

4. Tập dợt từ trước chính là một giải pháp khôn ngoan

Để buổi trao đổi được trở nên suôn sẻ nhất, đương đơn nên cố gắng luyện tập cách trình bày những dự định và kế hoạch của mình tại Mỹ của mình tiếng Anh sao cho rõ ràng, súc tích và chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhờ bạn bè và người thân tập dợt trước những tình huống có thể xảy ra bằng những buổi phỏng vấn giả định cho đến khi nào họ cũng bị thuyết phục bởi phần trình bày của bạn.

Liên hệ với đại diện trường tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn:

Xem thêm  Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Anh

Recent Articles

Hội thảo trường đại học công lập Singapore: SMU – Khởi đầu của nhà quản lý tài ba

Các trường đại học công lập của Singapore như một bảo chứng về chất lượng đào tạo. Sinh viên đang học tập hoặc đã...

Gặp gỡ đại học công lập Singapore SMU tại hội thảo tháng 10/2021

“Sinh sau đẻ muộn” hàng chục năm so với hai trường đại học công lập đầu tiên của Singapore, song SMU lại nổi bật...

Cơ hội học tập đẳng cấp cùng ngôi trường Kinh doanh hàng đầu châu Á

Đại học Quản lý Singapore (SMU) là trường đại học công lập ra đời thứ 3 tại đảo quốc sư tử. Được thành lập...

Bạn đã biết cách tăng cơ hội thành công visa du học Canada?

Theo Cơ quan Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada, số lượng du học sinh tại quốc gia này đã vượt...

Hồ sơ xin visa du học Mỹ- Thế nào là bộ hồ sơ lý tưởng

Dù là học sinh sinh viên hay phụ huynh, chỉ cần là người quan tâm đến vấn đề du học Mỹ thì đều không...

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Cập nhật các thông tin du học mới nhất cùng chúng tôi ngay hôm nay!