Bạn hiểu visa du học Úc không chứng minh tài chính như thế nào?

Bạn hiểu gì về visa Úc không chứng minh tài chính?

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng đối với việc du học Úc. Tài chính không chỉ ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành học, chọn trường đào tạo, lộ trình học tập mà việc chứng minh tài chính còn giữ vai trò gần như quyết định đến việc bạn có được cấp visa du học hay không. Mặc dù hiện nay visa Úc không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng có thật sự miễn chứng minh tài chính hay không? Và bạn có thật sự hiểu bản chất của việc miễn (hoặc không cần) chứng minh tài chính này?

Chứng minh tài chính du học Úc là gì?

Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) xem xét mỗi đơn xin thị thực du học Úc dựa trên giá trị cá nhân. Assessment Level là cấp độ đánh giá mức độ rủi ro nhập cư, áp dụng cho sinh viên đến từ một quốc gia cụ thể có mong muốn học tập ở một trường, theo đuổi một khóa học cụ thể. Nó giúp hợp lý hóa quy trình đơn giản hóa thủ tục xin visa cho sinh viên quốc tế, cho phép bộ phận cung cấp dịch vụ duy trì tính toàn vẹn và nâng cao hiệu quả của chương trình nhập cư ở quốc gia này.

Có 3 cấp độ đánh giá rủi ro trong chương trình thị thực sinh viên. Assessment Level 1 đại diện cho mức độ rủi ro nhập cư thấp nhất và Assessment Level 3 tương đương với mức độ rủi ro cao nhất. Mức đánh giá rủi ro càng cao, yêu cầu bằng chứng chứng minh năng lực tài chính và tiếng Anh để hỗ trợ cho hồ sơ xin thị thực du học của người nộp đơn càng lớn. Cấp độ này được đánh giá dựa trên:

  • Hộ chiếu mà người nộp đơn xin thị thực đang giữ, và
  • Loại visa (Visa Subclass) mà bạn đang nộp đơn
Visa Úc miễn chứng minh tài chính có thật là miễn chứng minh tài chính?

Việt Nam hiện thuộc Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Nội vụ Úc vào cuối tháng 9/2018. Nếu như trước đây sinh viên Việt Nam phải chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc do thuộc Assessment Level 3 thì hiện nay, bạn không cần phải chứng minh tài chính với Lãnh sự và chỉ cần xuất trình hồ sơ tài chính theo yêu cầu của trường.

Xem thêm  Hồ sơ xin visa du học Mỹ- Thế nào là bộ hồ sơ lý tưởng

Vì sao phải chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính không còn là khái niệm xa lạ trong quy trình xin visa du học ở các nước, nhất là các nền giáo dục lớn như Mỹ, Canada, Anh Quốc, Úc, Thụy Sĩ… Thực chất việc chứng minh năng lực tài chính nhằm thể hiện với Lãnh sự quán và trường rằng bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả học phí, các khoản chi phí sinh hoạt cho toàn bộ khóa học tại Úc.

Xem thêm  Được gì, mất gì khi tự làm hồ sơ xin visa du học Úc
Du học Úc chứng minh tài chính không?

Về mặt ý nghĩa thì đây là bước thiết lập sự tin tưởng với Lãnh sự quán về khả năng kinh tế của bạn và gia đình. Năng lực kinh tế đủ mạnh, hồ sơ tài chính rõ ràng đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập tại Úc của sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ. Mặt khác, việc chứng minh bạn có đủ tài lực cho việc hoàn thành một khóa học tại nước Úc còn cho thấy, bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm kiếm tiền đóng học phí hay trang trải chi phí sinh hoạt. Sự đảm bảo này như lời cam kết với Chính phủ Úc rằng bạn sang đất nước họ chỉ với mục đích học tập, thật sự nghiêm túc chứ không phải lợi dụng việc du học cho bất kỳ mục đích nào khác.

Visa Úc không chứng minh tài chính thực chất là gì?

Nhiều người lầm tưởng miễn chứng minh tài chính có nghĩa là:

  • Không cần nộp hồ sơ tài chính – dù là với trường hay với Lãnh sự
  • Bản thân nghĩ mình và gia đình có đủ tiền chi trả cho khóa học là được
Xem thêm  Nhận học bổng du học Singapore tại Học viện Kaplan trị giá đến 5.000 SGD

Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Bạn vẫn phải chứng minh tài chính với trường nếu có yêu cầu. Mỗi trường sẽ có quy trình xét hồ sơ tài chính riêng, có trường sẽ xét sổ tiết kiệm, có trường sẽ xét thu nhập, có trường sẽ xét cả hai. Ngoài ra, chọn công ty tư vấn du học cũng ảnh hưởng đến việc bạn có phải chứng minh tài chính hay không. Ví dụ, cùng nộp hồ sơ vào trường X, bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính nếu làm hồ sơ ở công ty A nhưng sẽ phải nộp hồ sơ tài chính nếu làm hồ sơ ở công ty B. Trường sẽ dựa trên mức độ uy tín của công ty tư vấn du học, chất lượng sinh viên mà công ty đã và đang gửi đi du học ở trường… để đưa ra quyết định.

Trên thực tế, không phải hồ sơ nào cũng phải chứng minh tài chính du học Úc và không phải hồ sơ nào cũng được miễn. Mặc dù hiện tại bạn không cần chứng minh tài chính với Lãnh sự như trước đây nhưng trong quá trình xét hồ sơ, Lãnh sự vẫn có quyền yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ tài chính để xác minh khả năng chi trả chi phí du học Úc, kiểm chứng mục đích học tập thật sự của bạn. Do đó, bạn vẫn nên chuẩn bị hồ sơ tài chính để dự phòng. Khi Lãnh sự yêu cầu bổ sung hồ sơ và bạn nộp sớm thì hồ sơ visa sẽ được xét sớm, không làm chậm thời gian nhập học dự kiến.

Xem thêm  Nhận học bổng du học Singapore tại Học viện Kaplan trị giá đến 5.000 SGD

Lưu ý rằng, không phải cứ nghĩ bạn có đủ tiền chi trả cho khóa học của mình là được. Trường, Lãnh sự và cả công ty tư vấn du học sẽ không chấp nhận điều đó. Thay vào đó, cái mà bạn gọi là “đủ tiền” phải được thể hiện trên giấy tờ (có thể qua sổ tiết kiệm, chứng minh nguồn thu nhập, qua tài sản sở hữu…), phải minh bạch và có thể kiểm chứng.

Xem thêm  Quy trình xin visa du học Mỹ cụ thể và đơn giản cho du học sinh Việt

Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về yêu cầu du học Úc chứng minh tài chính. Có những bạn thấy bạn bè của mình không cần chứng minh tài chính thì tự động nghĩ rằng bản thân cũng không cần chứng minh tài chính, do đó không có sự chuẩn bị từ trước. Khi Lãnh sự yêu cầu thì mới vỡ lẽ ra và phải gấp rút bổ sung hồ sơ. Có nhiều trường hợp đã phải hoãn kế hoạch học tập do không cung cấp đủ, kịp thời hồ sơ tài chính theo yêu cầu, hoặc do thời gian gấp rút nên việc chuẩn bị hồ sơ tài chính còn thiếu sót, không đạt yêu cầu, dẫn đến không thuyết phục được Lãnh sự chấp thuận cấp visa du học.

Nếu bạn có dự định đi du học nhưng còn đang:

  • Băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn trường
  • Thiếu thông tin về thủ tục hồ sơ du học Úc, quy trình xin thị thực
  • Chưa thể đánh giá chính xác năng lực tài chính của mình và gia đình cho khóa học tại ngôi trường yêu thích
  • Gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính

Hãy liên hệ ngay với Du học INEC – Công ty đã có gần 13 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, hướng dẫn hồ sơ du học Úc:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn
  • Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/vuyTnM

Recent Articles

Hồ sơ xin visa du học Mỹ- Thế nào là bộ hồ sơ lý tưởng

Dù là học sinh sinh viên hay phụ huynh, chỉ cần là người quan tâm đến vấn đề du học Mỹ thì đều không...

Du học tại Đại học James Cook Singapore: top 2% đại học hàng đầu thế giới

Đại học James Cook Singapore - top 2% trường đại học hàng đầu thế giới với chất lượng bằng cấp và chương...

Du học ĐH James Cook Singapore với học bổng chi phí nhà ở 2 tháng

Du học INEC sẽ trao cơ hội gồm 2 suất học bổng chi phí nhà ở trong 2 tháng dành cho học sinh đăng ký...

Quy trình xin visa du học Mỹ cụ thể và đơn giản cho du học sinh Việt

Xin thị thực (visa) du học Mỹ thường tiêu tốn khá nhiều thời gian của HSSV nhưng sẽ mở ra cho các...

Kết nối cộng đồng cựu sinh viên Việt Nam tại tiệc JCUS Alumni Association 2019

Họp mặt cựu sinh viên được xem là một trong các hoạt động thường niên của cộng đồng cựu sinh viên Đại...

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Cập nhật các thông tin du học mới nhất cùng chúng tôi ngay hôm nay!