Nên du học Singapore ngành kinh doanh tại SMU, NUS hay NTU?

Đại học quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Đại học Quản lý Singapore (SMU) là 3 trong số 6 trường công lập dạy về kinh doanh tốt nhất đảo quốc sư tử. Có nhiều cuộc tranh luận rằng “Trường nào thuộc top 3 này dạy kinh doanh tốt nhất?” và chúng chưa có hồi kết, dù trên thực tế sinh viên học SMU ra trường có mức lương cao hơn NUS và NTU. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cho sự chọn lựa sáng suốt, dưới đây cung cấp thông tin đối chiếu giữa 3 trường để bạn tham khảo.

Xếp hạng (ranking) của các trường

Đại học quốc gia Singapore NUS được thành lập từ năm 1905, có bề dày lịch sử 114 năm theo suốt quá trình phát triển của đảo quốc. Nhiều năm liền, NUS đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng đại học uy tín như QS Top University hay Times Higher Education. Theo QS 2019, NUS đang đứng thứ 11 trong top các trường lừng danh thế giới.

Du học Singapore tại SMU
Là những trường có danh tiếng đào tạo hơn 50 năm, NUS và NTU đang giữ các thứ hạng cao trên bản đánh giá QS

Đại học Công nghệ Nanyang NTU ra đời sau NUS 50 năm nhưng cũng đã có những bước phát triển thần tốc. Trên bảng xếp hạng QS 2019, NTU so kè với “người anh cả” khi được xếp hạng 12 top đại học tốt nhất.

Đại học Quản lý Singapore (SMU) là “anh ba” trong gia đình đại học công lập của đảo quốc, được thành lập năm 2000. So với 2 người anh đi trước, SMU chưa thể cạnh tranh về mặt thứ hạng trên QS. Điều này cũng dễ hiểu khi các bảng xếp hạng danh giá còn căn cứ vào tuổi đời của trường đại học mà SMU thì chưa đến 20. Tuy vậy, SMU đã được xếp hạng 8 trong số các đại học trẻ (10-25 năm) tốt nhất thế giới; #11 trong số đại học chuyên ngành tốt nhất thế giới (theo QS 2019). Thương hiệu SMU từng giữ vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có ảnh hưởng nhất Singapore, chỉ sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands và Lazada Group (theo Linkedln).

Mô hình đào tạo

NUS và NTU ra đời từ khi Singapore chưa trở thành quốc gia độc lập và chịu ảnh hưởng bởi mô hình đào tạo Anh Quốc, thiên về học thuật, môi trường học tập theo phong cách truyền thống với những giảng đường lớn đông sinh viên. Trong khi đó, SMU là người em “sinh sau đẻ muộn” đào tạo hoàn toàn theo mô hình đào tạo của Mỹ. Các lớp học tại SMU có quy mô nhỏ, tối đa 50 sinh viên và được tổ chức theo phong cách hội thảo giúp cho người nghe dễ dàng quan sát, di chuyển, giao lưu, tương tác với giảng viên và bạn học. Giáo dục Mỹ nổi tiếng chú trọng phát triển sinh viên toàn diện cả kiến thức lẫn kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, tư duy logic… và trở thành người có ích cho cộng đồng. Đại học SMU thừa hưởng trọn vẹn các tinh hoa giáo dục Mỹ và được mệnh danh là “Harvard châu Á”.

Xem thêm  Bạn hiểu visa du học Úc không chứng minh tài chính như thế nào?

SMU không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện cho sinh viên phong thái của một nhà lãnh đạo thực thụ, từ tác phong, trang phục đến ăn nói, biểu cảm. SMU chú trọng đào tạo “kỹ năng tâm hồn” Heart Skill, sinh viên của trường có tối thiểu 80 giờ làm việc công ích và tham gia những dự án cộng đồng nhằm tạo nên tác động tích cực trên toàn cầu.

Xem thêm  Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Anh

Cơ sở vật chất, vị trí địa lý và quy mô trường học

Dân số Singapore hiện có khoảng 5,6 triệu người và có duy nhất 6 trường công lập gồm NUS, NTU, SMU, SIT, SUTD, SUSS. Các trường đều nhận được sự quan tâm và đầu tư đúng mực từ nhà trường và xã hội nên cơ sở vật chất của các trường đều rất tốt, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và thư giãn cho sinh viên.

Du học Singapore tại SMU
Một góc khu học xá SMU tọa lạc tại trung tâm thành phố Singapore

Nếu xét về quy mô khu học xá, bạn sẽ thấy Đại học SMU nhỏ hơn Đại học NUS và NTU khi trường có 6 khoa, tất cả tập trung vào lĩnh vực quản lý – kinh doanh. Trong khi đó, NUS là đại học tổng hợp đào tạo gần như tất cả các ngành với 17 khoa, còn NTU cũng là trường dạy đa ngành với 12 khoa.

Tuy nhiên, về vị trí địa lý, SMU có phần lợi thế hơn khi đây là trường duy nhất được Chính phủ Singapore ưu ái cho đặt trụ sở tại trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa… gần khu vực Orchard sôi động, “tấc đất tấc vàng” của thành phố. Với khuôn viên xinh đẹp rộng 4,5 hecta gồm những tòa nhà hiện đại trang bị cơ sở vật chất tân tiến, SMU cung cấp môi trường học tập lý tưởng, năng động cho gần 10.000 sinh viên mỗi năm.

Du học Singapore tại NTU
Khu học xá Đại học NTU

Khác biệt với SMU, NTU nằm xa trung tâm thành phố, trên một vùng đồi gần gũi thiên nhiên và khá yên tĩnh với khu học xá chính rộng 200 hecta. NUS thì ở giữa 2 thái cực, không rộng mênh mông và có nhiều cây xanh bao quanh như NTU, cũng không nhộn nhịp đêm ngày như SMU. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót.

Xem thêm  Bạn đã biết cách tăng cơ hội thành công visa du học Canada?
Du học Singapore tại NUS
Khu học xá Đại học NUS

Chất lượng đào tạo và mức độ chuyên môn hóa trong ngành kinh doanh

NUSSMUNTU
– Trường được công nhận bởi AACSB và EQUIS – Hiệp hội nổi tiếng của Mỹ và châu Âu công nhận chất lượng giáo dục kế toán và kinh doanh.- Khoa Kinh doanh NUS liên kết chặt chẽ với các trường kinh doanh hàng đầu ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Úc dưới hình thức các chương trình trao đổi và hợp tác học thuật chung. – Khoa Kinh tế SMU đạt cùng lúc 3 chứng nhận danh giá AACSB, EQUIS và AMBA (AMBA là Hiệp hội của Anh Quốc công nhận chất lượng giáo dục kinh doanh sau đại học) được xếp số 1 tại Singapore.- Hạng 41 các trường kinh doanh -quản lý tốt nhất thế giới và được đánh giá 5 sao bởi QS.- Trao đổi sinh viên quốc tế với hơn 240 trường đại học nổi tiếng thế giới.– Trường được công nhận bởi AACSB và EQUIS. Bằng kế toán của NTU cũng được công nhận bởi nhiều tổ chức như Viện Kế toán Công chứng Singapore (ISCA), Viện Kế toán Công chứng ở Anh và xứ Wales, Viện Kế toán Công chứng ở Úc (CPA)…- 8/10 sinh viên đại học được tham gia trao đổi sinh viên quốc tế ít nhất 1 lần trong toàn bộ khóa học.

Chất lượng đào tạo của SMU, NUS và NTU gần như không cần bàn cãi khi các trường đều được công nhận bởi các tổ chức uy tín thế giới. Tuy nhiên, trong khi NUS là đại học tổng hợp với đa dạng lĩnh vực đào tạo về nghệ thuật và khoa học xã hội, kinh doanh, máy tính, nha khoa, thiết kế và môi tường, luật, chính sách công, âm nhạc… NTU như tên gọi là trường đặc biệt có thế mạnh đào tạo về kỹ thuật, công nghệ và khoa học thì SMU có 6 khoa gồm kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống thông tin, luật và khoa học xã hội nhưng tất cả đều tập trung vào lĩnh vực kinh doanh. Đây là điểm khác biệt ở một đại học chuyên ngành và sinh viên được hưởng lợi từ điều đó khi tất cả hoạt động của trường từ hội nghị, hội thảo, các cuộc thi, dự án trường học, học bổng… đều hướng về khía cạnh kinh doanh. Hơn nữa, SMU nằm ngay trung tâm kinh tế náo nhiệt của Singapore đang góp phần giúp sinh viên có môi trường thực tế sôi động để học hỏi, giao lưu, kết nối và tìm kiếm cơ hội vô cùng rộng lớn.

Xem thêm  Bạn đã biết cách tăng cơ hội thành công visa du học Canada?
Du học Singapore tại SMU
Đại học Công lập SMU là trường chuyên đào tạo các nhà kinh doanh, quản lý tài năng

Cơ hội nghề nghiệp

Tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp và mức lương trung bình hàng tháng sinh viên nhận được là một trong những khía cạnh phản ánh chân thực cơ hội nghề nghiệp mà SMU, NUS, NTU mang lại cho sinh viên. Dưới đây tổng hợp các chỉ số này theo khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp (Graduate năm 2018 của Singapore) để bạn so sánh. 

Xem thêm  Tìm hiểu 6 nhóm ngành đào tạo của Đại học Công lập SMU
TrườngTỉ lệ việc làmMức lương trung bình
SMU91,8%3.977 SGD/tháng
NUS90.0%3,779 SGD/tháng
NTU90.2%3,733 SGD/tháng

Mức lương mà sinh viên SMU nhận được đánh giá cao nhất qua các cuộc khảo sát của (GES). Thực tập là bắt buộc tại SMU và 50% sinh viên nhận được lời mời làm việc chính thức thông qua thực tập.

Ngoài các khía cạnh nêu trên, chi phí cũng là vấn đề nên cân nhắc giữa 3 trường. Do học tập tại trung tâm thành phố trong môi trường học tập được đầu tư cơ sở hạ tầng đúng mực, tiếp cận công nghệ tân tiến nhất, chi phí học tập tại SMU sẽ có phần “nhỉnh” hơn. Tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề vượt ngoài tầm với của phụ huynh và học sinh Việt Nam nhờ chính sách tài trợ 50% học phí của Chính phủ Singapore và cho vay học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Học phí sinh viên phải trả sau các khoản trợ cấp, cho vay là 9.450 SGD (~170 triệu đồng)/năm. Chưa kể sinh viên có thể xin nhiều loại học bổng và được phép làm thêm 16 giờ/tuần giúp trang trải thêm chi phí.

Du học Singapore tại SMU
Sinh viên tốt nghiệp SMU được các nhà tuyển dụng ưu ái nhờ các kỹ năng mềm tốt, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát

Sẽ không có câu trả lời nào đúng cho tất cả rằng SMU, NUS hay NTU là điểm đến tốt nhất cho bạn. Bởi việc ấn định đâu là nơi hạ cánh an toàn cho giấc mơ du học Singapore ngành kinh doanh, quản lý còn tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và quan điểm của từng sinh viên. Với bạn, bạn sẽ chọn trường có ranking tốt, khu học xá quy mô, chú trọng nghiên cứu, học thuật hay trở thành nhà lãnh đạo trẻ tài năng, sáng tạo với lối tư duy đột phá, kỹ năng toàn diện giúp cạnh tranh vào các vị trí việc làm lý tưởng, lương cao? 

Tháng 9 tới đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục công lập lừng danh của Singapore nói chung và Đại học Công lập SMU nói riêng để có câu trả lời sáng suốt hơn trong sự kiện do SMU phối hợp với INEC – Đại diện tuyển sinh hợp pháp duy nhất của trường tại Việt Nam tổ chức: Hội thảo Đại học Công lập SMU Singapore – Nơi đào tạo các nhà quản lý tài ba
Tại Hà Nội: 18h00 thứ Ba, ngày 10/09/2019, tại Khách sạn Movenpick, 83A Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm
Tại TP. HCM: 16h00 thứ Bảy, ngày 14/09/2019, tại Khách sạn Liberty Central Riverside Saigon, 17 Tôn Đức Thắng, Q. 1
Đăng ký tham dự TẠI ĐÂY hoặc hotline 093 409 8883
Xem thêm  Học bổng du học Úc tại Đại học Western Sydney trị giá đến 22.500 AUD

Liên hệ INEC nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ hồ sơ du học Singapore tốt nhất.

Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc và Nam: 093 409 3311 – 093 409 4411
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

Recent Articles

Hội thảo trường đại học công lập Singapore: SMU – Khởi đầu của nhà quản lý tài ba

Các trường đại học công lập của Singapore như một bảo chứng về chất lượng đào tạo. Sinh viên đang học tập hoặc đã...

Gặp gỡ đại học công lập Singapore SMU tại hội thảo tháng 10/2021

“Sinh sau đẻ muộn” hàng chục năm so với hai trường đại học công lập đầu tiên của Singapore, song SMU lại nổi bật...

Cơ hội học tập đẳng cấp cùng ngôi trường Kinh doanh hàng đầu châu Á

Đại học Quản lý Singapore (SMU) là trường đại học công lập ra đời thứ 3 tại đảo quốc sư tử. Được thành lập...

Bạn đã biết cách tăng cơ hội thành công visa du học Canada?

Theo Cơ quan Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada, số lượng du học sinh tại quốc gia này đã vượt...

Hồ sơ xin visa du học Mỹ- Thế nào là bộ hồ sơ lý tưởng

Dù là học sinh sinh viên hay phụ huynh, chỉ cần là người quan tâm đến vấn đề du học Mỹ thì đều không...

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Cập nhật các thông tin du học mới nhất cùng chúng tôi ngay hôm nay!